ISO 45001 - Hãy bắt đầu chuyển đổi

Việc chuyển đổi từ OHSAS 18001 sang tiêu chuẩn quốc tế ISO 45001 mới có thể gặp thách thức nhưng với việc lập kế hoạch, kiểm tra cẩn thận và cam kết đầy đủ, các tổ chức, nhân viên và tất cả các bên liên quan sẽ được hưởng những lợi ích của hệ thống quản lý an toàn và sức khoẻ.

Chào mừng đến với thế giới của sức khoẻ và an toàn, đối với nhiều người, có thể cho là cực đoan. Chỉ cần đề cập đến cụm từ "sức khoẻ và an toàn", giống như "lập trường chính trị", có thể gây ra một cuộc tấn công bằng "mắt và mồm". Chúng tôi đã đọc những câu chuyện về sức khoẻ và sự an toàn "điên rồ", từ một trường học của Anh bị cáo buộc cấm các trò chơi truyền thống conkers - liên quan đến hạt dẻ trên dây - cấm sử dụng yoyos trong sân chơi và trò kettles trong văn phòng.

Nhiều trong số những câu chuyện này thường trở nên không công bằng; những huyền thoại đô thị đã hiện hữu trong những năm qua như là một kết quả của việc giải thích quá mức các quy tắc về sức khỏe và an toàn và mối lo lắng bị kiện.

Ngủ quên trong công việc

Tất cả các doanh nghiệp và tổ chức, tất nhiên, có trách nhiệm cung cấp cho nhân viên của họ một nơi làm việc an toàn và lành mạnh. Các ví dụ ở đây có thể làm cho bạn tròn mắt. Trong một số tổ chức và công ty công nghệ, các phòng ngủ và phòng nghỉ đã trở thành tiêu chuẩn, chẳng hạn như các phòng ngủ nhỏ hình vòm hình trụ ở Bắc Kinh của công ty Baidu và các ngăn ngủ của MetroNaps tại trụ sở chính của Google ở California.

Quá đam mê? Có lẽ. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), thực sự là hầu hết các công ty ở cả khu vực công và tư, chắc chắn sẽ coi những chiếc giường ngủ sang trọng mà họ không thể mua được. Ngày càng có nhiều công ty tiến bộ đang nhìn thấy những tác động tích cực của việc nạp lại năng lượng cho các tế bào não mệt mỏi. Lawrence Epstein, cựu giám đốc Học viện Sleep Medicine của Hoa Kỳ, nói trong báo cáo của Financial Times về sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp vào tháng 9 năm 2017: "Ngày càng có nhiều người trong số chúng ta thấy rối loạn giấc ngủ làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc, chi phí chăm sóc sức khoẻ và tai nạn lao động. Chi phí do mất ngủ ở Mỹ ước tính trên 100 tỷ USD do bạn giảm năng suất, vắng mặt và hiện diện [khi nhân viên không có ý định làm việc]."

Theo một báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2016, Tương lai của Sức khoẻ - Làm thế nào để Nhận ra Lợi ích của Sức khoẻ, các công ty như Google đã nhận ra rằng việc thúc đẩy môi trường làm việc lành mạnh cũng thúc đẩy năng suất, không kể đến việc thu hút và giữ - tài năng. Báo cáo tiếp tục: "Sức khoẻ của nhân viên tốt hơn cũng làm giảm chi phí chăm sóc sức khoẻ, và tùy thuộc vào hoàn cảnh địa phương, chi phí hưu trí và tránh các khoản nợ tiềm ẩn."

Tăng năng suất

Nhìn vào các con số cho biết tại sao sức khoẻ và an toàn là rất quan trọng. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tai nạn lao động, thương tích và bệnh tật làm việc gần 2,78 triệu người mỗi năm. Điều này rõ ràng có tác động lớn hơn không chỉ đối với các tổ chức mà cả nền kinh tế nói chung, mà còn phải gánh chịu chi phí nghỉ hưu sớm, chăm sóc sức khoẻ và tăng phí bảo hiểm. ILO cũng tuyên bố rằng gánh nặng kinh tế đối với các hoạt động an toàn và vệ sinh lao động kém ước tính khoảng 3,94% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu mỗi năm.

Cũng trong Financial Times, Christa Sedlatschek, Giám đốc của EU-OSHA, Cơ quan an toàn và sức khoẻ tại nơi làm việc Châu Âu, viết: "Chi phí kinh tế liên quan đến sức khoẻ và thương tật liên quan đến công việc được ước tính bằng 3% -5% GDP của EU. Sức khoẻ và thương tật cũng chịu trách nhiệm về khoảng 4000 ca tử vong do tai nạn và khoảng 160.000 ca tử vong do bệnh liên quan đến công việc mỗi năm."

Với sự gia tăng của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, một thách thức lớn là bản chất thay đổi của công việc và nơi làm việc. Viện Y tế Toàn cầu đã nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố công nhân cho những công nghệ mới đang làm cho công việc "linh hoạt, thích nghi hơn và hợp tác hơn". Một báo cáo về tình trạng sức khoẻ tại nơi làm việc của Viện cho biết: "Để tồn tại và phát triển trong tương lai, các doanh nghiệp và tổ chức cần phải khai thác tiềm năng của việc chăm sóc sức khoẻ bằng cách sắp xếp môi trường làm việc và văn hoá với các giá trị cá nhân, động lực và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân viên.

Thống nhất trong hợp tác

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các công ty và tổ chức đang nỗ lực tăng năng suất, nâng cao khả năng sinh lợi và nâng cao phúc lợi cho nhân viên nên xem xét kỹ hơn về các hệ thống quản lý sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp của họ. Trong những năm qua, sự nhầm lẫn về các tiêu chuẩn quốc gia và các chương trình chứng nhận độc quyền để giải quyết những vấn đề này cuối cùng đã dẫn đến Nhóm Dự án OHSAS, một hợp tác quốc tế, một tiếng nói chung. Nhóm đã thu hút các đại diện từ các cơ quan tiêu chuẩn quốc gia, các viện nghiên cứu, cơ quan công nhận và chứng nhận và các tổ chức an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp. BSI Group, thành viên của ISO cho Vương quốc Anh, đã cung cấp vai trò thư ký.

Trevor Dodd, người đã làm việc với BSI và đại diện cho Nhóm Dự án OHSAS, cho biết OHSAS 18001 dẫn đến sự cải tiến trong cam kết và sự tham gia của các nhà quản lý cấp cao và đào tạo và truyền thông tốt hơn. Điều này dẫn tới việc giảm tỷ lệ tai nạn và sự cố. Tuy nhiên, khi thế giới ngày càng trở nên phức tạp và kết nối với nhau, sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp cũng đã được chuyển đổi theo thời gian theo hình dáng của một tiêu chuẩn ISO mới, ISO 45001, cuối cùng sẽ thay thế OHSAS 18001. Tiêu chuẩn mới sẽ mang lại hiệu quả quản lý hệ thống cho các tổ chức. Dodd nói rằng nó cũng sẽ giúp chấm dứt "nhận thức rằng, thông thường, an toàn và vệ sinh được đưa ra là không cần thiết và không cần tính đến khi xem xét các rủi ro liên quan" - và có gặp ít phản đối hơn.

Vì vậy, tại sao tiêu chuẩn mới? Dodd giải thích: "Thực hiện ISO 45001 có ý nghĩa hoàn hảo vì nó cung cấp khuôn khổ để quản lý rủi ro về sức khoẻ và an toàn lao động theo cách tương ứng và chủ động nhằm mục đích cung cấp nơi làm việc an toàn và lành mạnh để ngăn ngừa thương tích và bệnh tật liên quan đến công việc cho người lao động và liên tục nâng cao hiệu quả hoạt động của OH&S." Ông nói thêm rằng các khía cạnh chính của ISO 45001 cho phép đạt được tất cả những điều này liên quan đến" sự lãnh đạo, tham vấn và sự tham gia của lực lượng lao động và các quá trình xác định rủi ro, đánh giá các rủi ro và cơ hội cùng với các nguồn lực, kiểm soát hoạt động, đánh giá hiệu suất và cải tiến liên tục ".

Nắm lấy những thách thức

Việc chuyển đổi từ tiêu chuẩn này sang tiêu chuẩn khác sẽ có những thách thức riêng của nó. Tuy nhiên, Marcus Long, Giám đốc Tổ chức Chứng nhận Quốc tế Độc lập (IIOC) cho biết, công việc liên quan đến việc đưa ISO 45001, thông qua sự hợp tác của một số chuyên gia về an toàn và sức khoẻ tốt nhất thế giới, đã tạo ra một tiêu chuẩn "Đẳng cấp thế giới" sẽ mang lại lợi ích cho tất cả những người có liên quan.

Ông nói rằng việc áp dụng tiêu chuẩn mới sẽ dễ dàng hơn cho các tổ chức sử dụng các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác - như tiêu chuẩn chất lượng và tiêu chuẩn môi trường ISO 9001 và ISO 14001 vì chúng có cùng cấu trúc. Ông đề xuất rằng "tiêu chuẩn cốt lõi của hệ thống quản lý hàng đầu thế giới, ISO 9001, là lời khuyên tốt nhất để thực hiện các tiêu chuẩn mới: Kế hoạch-Do-Check-Act".

Các tổ chức được chứng nhận có ba năm để chuyển từ OHSAS 18001 sang ISO 45001 và khuyến cáo rằng thời gian có thể là thách thức lớn nhất. Long cho rằng các tổ chức không nên tự mãn, nói rằng: "Nguồn lực rất hữu ích, kế hoạch tốt sẽ mang lại kết quả tốt nhất."

Catherine Montagnon của INRS, Viện Nghiên cứu và An ninh Quốc gia của Pháp để phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh tật, là ủy viên của Tổ công tác chung 48 của ISO/CASCO, được điều hành cùng với ủy ban dự án ISO / PC 283 về sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp . Cũng như chịu trách nhiệm về việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật ISO/IEC TS 17021-10, yêu cầu về năng lực đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp đã được phát hành cùng với ISO 45001, bà là Trưởng phái đoàn Pháp tại Nhóm làm việc của ISO/PC 283 WG 1 được thành lập để phát triển tiêu chuẩn ISO 45001. Montagnon giải thích rằng việc phát triển ISO 45001 là một thử thách rất dài và khó khăn: "Hơn một trăm chuyên gia tham gia thảo luận, tranh cãi, trong 5 năm, để đưa đến một văn bản chấp nhận được."

Bà tin rằng tiêu chuẩn mới này mang lại "các biện pháp tăng cường để loại bỏ nguy cơ và giảm thiểu rủi ro theo một hệ thống kiểm soát". Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng chỉ riêng việc chứng nhận sẽ không dẫn đến việc cải thiện sức khoẻ và an toàn tại nơi làm việc mà là cam kết của ban lãnh đạo cao nhất trong việc thực hiện an toàn sức khoẻ nghề nghiệp. "Việc cải thiện điều kiện làm việc đòi hỏi một cách tiếp cận toàn cầu dựa trên việc tăng cường đối thoại xã hội và sự tham gia của người lao động ở tất cả các cấp. Người lao động và các đại diện của người lao động nên góp phần xác định những cải tiến tiềm năng, đánh giá rủi ro và nên tham gia vào việc xây dựng và thực hiện một kế hoạch hành động", bà nói.

Một thông điệp rõ ràng hơn

Theo Montagnon, một lợi ích khác của tiêu chuẩn mới là trong "định nghĩa rộng rãi về người lao động và nơi làm việc và nội dung chính xác về việc mua sắm (nhà thầu và gia công phần mềm) thực sự cần cho phép các công ty mua sắm các nơi làm việc về sức khoẻ và an toàn và điều kiện làm việc cho mọi người làm việc 'cho' họ.

Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng sự toàn cầu hoá và thay đổi cấu trúc kinh tế quốc gia khiến cho việc "củng cố văn hoá sức khoẻ nghề nghiệp và an toàn trên toàn thế giới" trở nên rất khó khăn. Bà chỉ ra những rủi ro và cơ hội: "Nguy cơ là sự chênh lệch và sự khác biệt ngày càng gia tăng giữa các quốc gia. Rủi ro cũng là một cách tiếp cận tập trung vào nhu cầu và mong muốn của các nước có nền đại diện tốt (như Mỹ, Canada, Châu Âu và Úc) và không phù hợp với nhu cầu và mong đợi của các nước khác. Tuy nhiên, cơ hội là một văn hoá về an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp được hỗ trợ bởi các phương tiện truyền thông mới và thông điệp rõ ràng về lợi tức đầu tư đã được chứng minh, cũng như tiêu chuẩn quy định các yêu cầu quốc tế về hệ thống quản lý an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp.

Long tổng kết như sau: "Những lợi ích tối đa của tiêu chuẩn ISO 45001 sẽ đạt được bởi các tổ chức thực hiện tiêu chuẩn mới nhằm làm cho nó hoạt động tốt cho tổ chức của họ và không chỉ để đạt được giấy chứng nhận, tuy vẫn có giá trị". Chuyển đổi sang ISO 45001 mới là một bước đi rất lớn theo đúng hướng.

Nguồn: ISO.org

0 comments: