Gieo hành động gặt kết quả

Logic của chuỗi 'SUY NGHĨ --> CẢM XÚC --> HÀNH ĐỘNG --> KẾT QUẢ' có vẻ không còn đúng trong một số tình huống. Hãy cùng xem câu chuyện sau.

Chuyện kể rằng tại một miền quê nọ có một gia đình đã sống trong mẫu thuẫn và lục đục liên tục gần 02 năm rồi. Số là cô con dâu và bà mẹ chồng không hợp tính với nhau, họ soi mói nhau từng lời ăn tiếng nói, từng hành động cử chỉ, kể cả mặt cười hay không cười của người này cũng làm cho người kia khó chịu. Đã thế, anh chồng lại có vẻ xuôi theo hướng mẹ mình, điều này làm cho cô con dâu ngày càng thêm đau khổ hơn.

Đúng là chuyện gì nó cũng có giới hạn của nó, gần hai năm chịu đựng, cô con dâu cảm thấy không thể chịu đựng mẹ chồng được nữa, nhưng cô ấy không muốn bỏ chồng mình, sau nhiều đêm suy nghĩ cô ấy đi đến một quyết định táo bạo: ĐẦU ĐỘC MẸ CHỒNG và làm cho bà ấy chết từ từ theo kiểu ốm mà chết.

Sau khi có quyết định, cô ta thấy mình thật sáng suốt, vậy mà phải chịu đựng đến mãi 2 năm. Cô ta thấy mình cần hành động ngay, nên báo với chồng là mình muốn đi thăm một người bạn. Rời khỏi nhà, cô ta tìm đến một dược sư nổi tiếng ở bên kia núi, đến nhà dược sư cô ta hỏi mua thuốc nào mà người ăn vào một thời gian sau mới chết chứ không chết ngay. Sau một hồi nói chuyện thì dược sư biết được nỗi đau khổ cô đã chịu 2 năm qua, thể hiện sự đồng cảm với cô về nỗi đau khổ cô đã chịu. Ông nói: chuyện đã thế thì để tôi giúp cô. Ông liền vào phòng và cầm ra một bó cỏ lạ đã khô, đưa cho cô và dặn: "Mỗi ngày cô nấu 02 cọng cỏ này vào, thức ăn cho mẹ chồng ăn, có thể bỏ cọng cỏ đi trước khi mang cho mẹ chồng ăn. Cứ làm như vậy đến tháng thứ 6 thì bà ấy sẽ ốm và chết". Như tìm được báu vật, mắt cô sáng rỡ, vội vàng hỏi trả tiền và ra về. Ra đến cửa, cô bị dược sư gọi trở lại và dặn: "Để tránh nghi ngờ, vì trước nay cô không hợp với bà ấy, nên cô cần thay đổi về thái độ và cư sử cho đúng mực một đứa con dâu ngoan hiền, lễ phép thì bà ấy mới ăn thức ăn cô nấu. Cô cứ chịu đựng thêm một thời gian nữa thôi." Cô thấy điều này hợp lẽ nên định bụng mình sẽ làm như thế.

Trở về nhà, cô cất bó cỏ lạ sau bếp, trong cái rương cũ. Mỗi ngày cô đều nấu ăn như trước, riêng phần canh súp của mẹ chồng thì cô bỏ thêm hai cọng cọ lạ nấu một lát rồi lấy cọng cỏ ra như lời dược sư nói. Ban đầu, thật khó khăn trong việc thay đổi thái độ, mặt thì cố gắng cười nhưng trong lòng thì rất là khó chịu đối với cô. Nhưng thật kỳ lạ, mỗi lần bà mẹ chồng ăn hết chén sup thì cô cảm thấy vui mừng lắm. Được khoảng 1 tháng thì trong nhà giảm hẳn tiếng cãi vã qua lại, bà mẹ chồng bắt đầu thấy đứa con dâu này thay đổi hẳn. Ba tháng sau, bà mẹ chống bắt đầu khen đứa con dầu nhà mình với hàng xóm, nào nó nấu ăn ngon, nào biết cách chăm sóc và dọn dẹp nhà cửa,...Những điều này đến tai cô con dâu, ban đầu cô ta cảm thấy khó chịu lắm, nhưng dần dà lại thấy vui. Cô ta bắt đầu để ý mẹ chồng và thấy bà hình như không khó chịu như cô đã từng nghĩ. Tuy vậy, hàng ngày cô vẫn kiên trì nấu cỏ lạ cho bà ăn và làm theo lời dược sư căn dặt. Đến tháng thứ năm thì trong nhà đã bắt đầu vang lên những tiếng cười rôm rả, cô con đâu chợt giật mình, vì đã sắp đến tháng thứ 6 rồi, thật sự trong lúc này cô không muốn bà ấy chết tí nào. Cô cảm thấy bồn chồn lo lắng như sắp mất một người ruột thịt. Một lần nữa, cô lại nói dối chồng và đi gặp dược sư.

Khi thấy cô quay lại, dược sư liền hỏi: "Cô còn cỏ lạ không, nếu hết thì tôi còn đây!" Cô ấy nói: "Không, tôi đến để hỏi dược sư là ông có thuốc giải không, vì tôi không muốn bà ấy chết nữa!"

Thế đấy các bạn ạ! Hành động tích cực tạo ra cảm xúc tích cực và hẳn nó cũng mang lại kết quả tốt đẹp. Vậy đang muốn thay đổi suy nghĩ hay cảm xúc tiêu cực mà không biết bắt đầu từ đâu, thì ngay bây giờ hãy hành động tích cực đi nhé.

Nguồn: Sưu tầm

0 comments: