Làm cách nào xóa tan mỏi mệt khi ngồi lâu trong văn phòng?

Không cần bỏ quá nhiều công sức, chỉ cần mỗi ngày làm việc bạn bỏ ra chút thời gian để thực hiện những động tác dưới đây, sẽ giúp bạn tránh được không ít những căn bệnh liên quan đến việc ngồi quá lâu trong văn phòng như sai khớp, đau nhức cơ thể, đau thắt lưng, vai và hông bị chèn ép... Làm cách nào xóa tan mỏi mệt khi ngồi lâu trong văn phòng?

1. Bài tập kéo dãn lưng

Thông thường, ngoài những nhu cầu sinh hoạt và công việc, các chị em thường chỉ ngồi lỳ một chỗ trước máy tính tại văn phòng làm việc. Điều này lâu dài sẽ làm cứng khớp lưng của bạn. Để tránh tình trạng này, hãy thực hành thường xuyên bài tập dưới đây giúp tăng tính linh hoạt và kích hoạt cơ bắp: Các bước thực hiện: - Đứng hai chân rộng bằng vai, giơ tay lên trên đầu với khoảng cách rộng bằng vai. - Mở rộng chân trái và nhấn ngón chân xuống sàn. - Với tay phải về phía trần nhà giống như bạn muốn kéo cánh tay ra khỏi vai. - Căng toàn bộ cơ thể. - Mở rộng các ngón tay. - Thở ra khi kéo dãn, hít vào khi hạ xuống để chuyển bên. - Lặp lại 6-8 lần mỗi bên.

2. Bài tập kéo dãn ngực và vai

Bài tập kéo dãn ngực và vai sẽ giúp cân bằng các khớp nối vai và mở ngực, tranh việc ngồi làm việc tại bàn quá lâu dẫn đến tình trạng co rút đầu và vai, lâu dài có thể dẫn đến hạn chế vận động cột sống và vai nghiêm trọng. Các bước thực hiện: - Đứng ép sát một bên thân vào tường và đặt tay lên tường, giữ tay ngược ra sau và thấp hơn vai. - Ép cánh tay vào tường và bước chân (phía ngược với tay) lên trước một chút để vặn mình. - Xoay toàn bộ cơ thể đến khi thấy căng ở vai và bắp tay. - Thở ra khi kéo dãn. Giữ ở vị trí này 10-15 giây và đổi bên. - Lặp lại 4-6 lần mỗi bên.

3. Bài tập căng cơ mông

Tư thế ngồi lâu không phù hợp với cơ thể tự nhiên, làm yếu cơ thể ở phần lưng dưới và mông, trong khi đó lại làm co phần phía trước và mặt bên của hông, dẫn đến đau lưng dưới và biến dạng vùng cột sống thắt lưng. Việc kéo dãn mông, thả lỏng phần bên và phần sau của hông mang lại sự cân bằng và nhanh nhẹn cho hông. Các bước thực hiện: - Ngồi thẳng lưng và đặt bàn chân trên sàn nhà. - Đặt một chân trên đầu gối của chân kia. - Duy trì vị trí ngồi thẳng, nhấn nhẹ đầu gối của chân co lại nhưng nhấn dứt khoát cho đến khi cảm thấy căng cạnh đùi - Thở ra trong khi vẫn ấn đầu gối. - Giữ vị trí 10-15 giây và đổi bên. - Lặp lại 4-8 lần mỗi bên.

4. Một số động tác hỗ trợ khác

- Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen rời khỏi ghế cứ mỗi 30 hoặc 60 phút và dành ra từ 5 đến 10 phút để đi loanh quanh làm những công việc lặt vặt như photocopy, chuyển văn bản, gặp và trao đổi công việc trực tiếp với đồng nghiệp hoặc thậm chí là đi lấy một cốc nước. - Ưu tiên sử dụng thang bộ trong hoạt động hàng ngày tại văn phòng, chỉ nên sử dụng thang máy trong các trường hợp cần thiết. - Ngồi thẳng lưng và thực hiện những động tác nhỏ như vươn vai, xoay người… sẽ giúp tiêu hao được nhiều năng lượng hơn và bớt mệt mỏi. - Bạn nên chọn một môn thể thao để tham gia thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe và tiêu hao được nhiều năng lượng.

Mguồn: 24h.com.vn

0 comments: