Cây xanh giúp tăng năng suất lao động

Theo một nghiên cứu gần đây, những người làm việc trong môi trường có nhiều yếu tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời và cây xanh, có biểu hiện làm việc năng suất và sáng tạo hơn 15% so với bình thường. Cây xanh giúp tăng năng suất lao động Đáng tiếc, khi tiến sâu hơn vào vấn đề này, giữa thực tế và lý tưởng là một khoảng cách khá xa: Hơn một nửa trong số chúng ta hầu như không được tiếp xúc với bất cứ nguồn ánh sáng tự nhiên nào từ môi trường làm việc.

Những yếu tố quan trọng nhất bao gồm: đứng đầu là ánh sáng tự nhiên, tiếp theo sau là cây xanh trong nhà và cuối cùng là không gian yêu tĩnh. Dường như không phải là đòi hỏi quá nhiều?

Nghiên cứu chỉ ra rằng những yếu tố tự nhiên có mối tương quan mạnh mẽ với tính sáng tạo và hiệu quả trong công việc. Những người có khả năng đem thiên nhiên vào trong không gian làm việc thông qua cây cối, ánh sáng tự nhiên hoặc đài phun nước có biểu hiện năng suất tăng cao, ngang với những người có không gian nhìn ra ngoài trời. Ngay cả những điều đơn giản như có một không gian rực rỡ với thật nhiều màu sắc như xanh dương, xanh lá và vàng cũng có khả năng đem lại hạnh phúc và năng suất.

Cary Cooper, nhà nghiên cứu đứng đầu bổ sung: “Bên cạnh việc khuyến khích các tổ chức tạo ra mối liên kết giữa không gian vật lý và hiệu quả làm việc của nhân viên, nghiên cứu này còn đem tới hy vọng cho một trong những thử thách lớn nhất của cuộc sống hiện đại, đó là làm sao để đối mặt với xu hướng đô thị hóa, cũng như sự mất dần kết nối với không gian xanh.”

Hy vọng những nghiên cứu như thế này sẽ trở thành động lực cho sự thay đổi trong thiết kế không gian làm việc, và truyền cảm hứng cho những lãnh đạo trồng thêm nhiều cây xanh xung quanh văn phòng.

Quay trở lại câu hỏi tại sao cây xanh lại khiến chúng ta làm việc năng suất hơn? Nhà tâm lý học Rachel và Stephen Kaplan từ Đại học Michigan giải thích trong một bài phỏng vấn với Fast Company, rằng sở dĩ cây xanh đồng nghĩa với năng suất vì khả năng “khôi phục sự tập trung”. Khôi phục sự tập trung hoạt động như một cơ chế giúp bộ não chúng ta nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian tập trung cao độ. Một cách ngắn gọn, mỗi khi bạn rời khỏi màn hình máy tính và ngắm nhìn hạnh phúc nho nhỏ của mình, bạn đang khôi phục lại khả năng tập trung cũng như để cho bộ não được thư giãn.

Giám đốc Phát triển bền vững tập đoàn bất động sản CBRE, khu vực Thái Bình Dương, Amanda Steele, trả lời tờ Business Insider rằng, những lợi ích sức khỏe từ cây xanh trong văn phòng là “tích cực một cách rõ rệt. Cây xanh giúp thanh lọc không khí mà không cần tới sự trợ giúp từ hóa chất hay năng lượng, đem lại sự kết nối tuyệt vời với thiên nhiên, kích hoạt cảm giác sống và những cảm xúc tích cực khác khi con người được vây quanh bởi hệ sinh thái”.

Bất kể lý do là gì, cung cấp thêm nguồn oxy hay những rung cảm tích cực, mỗi giây trôi qua, lại có thêm nhiều cây xanh xuất hiện trên bàn làm việc. Trừ khi bạn làm việc ở một trong những văn phòng tuyệt vời nhất cả nước, có lẽ đã đến lúc tìm một chút sáng tạo trong cách bạn đem thiên nhiên vào công việc. Đó có thể là một chậu cây nhỏ lọc không khí, hay một giỏ treo cây cạnh bàn làm việc, trong trường hợp không có bất kì không gian nào để trống. Bạn đã có chậu cây nào trong phòng làm việc chưa?

Nguồn: laodong.com.vn

0 nhận xét: