Coi chừng ăn phải ốc có tetrodotoxin!

Viện kiểm nghiệm quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm vừa có kết quả kiểm nghiệm cho biết loài ốc mà ngư dân Thanh Hóa ăn khi đánh bắt trên vùng biển Hà Tĩnh có chứa chất cực độc tetrodotoxin. TS. Lâm Quốc Hùng, trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục an toàn thực phẩm cho biết, độc tố trong ốc biển có 2 loại chính là saxitoxin và tetrodotoxin. Saxitoxin là độc tố vi tảo tích lũy trong các loại ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc tram... hoặc các sinh vật 2 mảnh vỏ, một số loài cua, rạm. Tetrodotoxin có trong ốc tù và, ốc hương Nhật Bản, ốc tù và gai miệng đỏ, ốc bùn, ốc ngọc và một số loài cá nóc, mực đốm xanh hay con so biển... Hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý, chế biến, kể cả ở nhiệt độ cao. Độc tố vẫn tồn tại và gây độc trong thức ăn đã được chế biến, xào nấu hay đóng hộp và cấp đông.

Theo giới chuyên môn, hiện vẫn chưa có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc do độc tố tetrodotoxin và saxitoxin. Biện pháp cấp cứu, điều trị hữu hiệu nhất là kích thích cho bệnh nhân nôn càng sớm càng tốt, tiến hành rửa dạ dày, uống than hoạt tính để loại bớt chất độc, điều trị hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, trợ tim mạch...

Nguồn: khoahoc.com.vn

0 comments: