Clenbuterol không chỉ có trong thịt lợn

Clenbuterol là chất có tác động kích thích tăng nạc (giảm mỡ) giống như thuốc, nhưng không là hợp chất hữu cơ có chứa steroid. Nó được xếp vào vào nhóm thuốc có tính gây nghiên mạnh thuộc nhóm beta-2-agonists, tính chất tương tự như adrenaline và amphetamines có tác dụng phụ làm gia tăng nhịp tim, tăng huyết áp và đổ nhiều mồ hôi.[1]

Tại một số nước Clenbuterol được sử dụng như 1 chất tăng trọng. Người ta bổ sung Clenbuterol vào thức ăn chăn nuôi để nuôi lợn, gà, vịt, ngỗng, bò nhằm kích thích sinh trưởng, tăng tỷ lệ nạc, làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Dư lượng Clenbuterol trong các loại thịt gia súc, gia cầm đã được 1 số nước phát hiện. Clenbuterol gây độc cho cơ thể. Khi bị nhiễm Clenbuterol sẽ làm cho cơ thể tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ.[2]

Từ năm 1988, tại các nước châu Âu đã cấm đưa Clenbuterol vào thức ăn chăn nuôi. Năm 1991, nước Mỹ cũng đã cấm đưa chất này vào thức ăn chăn nuôi. Ở Việt Nam, theo Quyết định số 54/QĐ-BNN do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký ngày 26/06/2002 cấm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng Clenbuterol trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.[2]

Tương tự như Clenbuterol, Sabutamol cũng thường bị lạm dụng như một chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi với mục đích tăng trọng.

Các đơn vị sản xuất thực phẩm từ thịt gia súc, gia cầm khi thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo HACCP, BRC Food, IFS Food, ISO 22000,... cần lưu ý đánh giá rủi ro về dư lượng Clenbuterol và Sabutamol trong thịt nguyên liệu nhận vào và có biện pháp kiểm soát thích hợp nhằm đảm bảo cung cấp sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng.

Tổng hợp từ:
[1] tdtt.gov.vn
[2] khoahocphothong.com.vn

0 comments: