Làm gì khi không có niềm tin thành công?

Tình huống là: Công ty đưa ra quyết định sẽ thực hiện một dự án mới và yêu cầu bạn cùng tham gia thực hiện. Nhưng trớ trêu thay, bạn lại cảm thấy công ty đã đưa ra một quyết định sai lầm và bạn chẳng có chút niềm tin nào vào sự thành công của dự án này. Dưới đây là một số lời khuyên:

Xác định rõ vấn đề ở đâu?


Ngay đến cả những đội ngũ giỏi nhất đôi khi cũng mắc phải sai lầm. Xác định xem bạn có vấn đề với dự án hay thực sự vấn đề nằm ở đội ngũ mà bạn đang hỗ trợ. Nếu vấn đề là đội ngũ, bạn cần phải xem lại mức độ tin tưởng bạn dành cho những đồng nghiệp của mình. Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy thoải mái hỗ trợ cho đồng nghiệp mặc dù chẳng hề tin tưởng dự án sẽ thành công. Hoặc cũng có lúc bạn sẽ thấy thật mệt mỏi khi làm việc chung với họ mặc dù dự án gần như nắm chắc sẽ thành công. Tất cả nằm ở sự “hợp rơ” giữa bạn và đội ngũ.

Xác định rõ quan điểm của bạn


Bạn cực lực phản đối công ty triển khai dự án hay bạn chỉ không chắc về hiệu quả của nó? Trên thang điểm từ 1 đến 7 (1= hoàn toàn không tin rằng dự án sẽ thành công, 7 = hoàn toàn muốn tham gia vào dự án), hãy tự chấm điểm cho mình xem bạn đang ở mức nào.

Làm việc đội nhóm đòi hỏi bạn phải có quan điểm riêng của mình khi trình bày trước mọi người

Xem xét về sự thỏa hiệp


Rất có thể khi bạn chia sẻ với đồng nghiệp về những lo lắng của mình, họ sẽ hỏi bạn cần những điều kiện gì để đồng ý hỗ trợ cho dự án. Hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời. Vì nếu bạn không thể, điều này khiến họ nghĩ bạn chưa hề suy nghĩ thấu đáo về dự án này. Đồng thời, hãy chuẩn bị sẵn những gì bạn cần nói nếu bị bắt buộc phải hỗ trợ dự án.

Dự đoán trước điều gì sẽ xảy ra


Đúng vậy, hãy nghĩ thật kỹ về trường hợp này. Nếu bạn nhất quyết bảo vệ ý kiến của mình, hãy chuẩn bị trước cho trường hợp chẳng may rằng bạn đã sai và lúc đó bạn phải thật bình tĩnh. Trừ khi bạn dự định sẽ nộp đơn xin thôi việc, bạn vẫn phải tiếp tục làm việc với cả nhóm và bạn muốn họ tôn trọng quan điểm của bạn, lý do đằng sau tại sao bạn làm như vậy và cách bạn giải quyết hậu quả.

Nêu lên quan điểm của mình


Bốn bước ở trên là để chuẩn bị cho bước cuối cùng này. Bạn cần rất nhiều sự can đảm và sự luyện tập trước mới có thể có đủ dũng khí nói với mọi người rằng bạn sẽ không hỗ trợ cho dự án. Nhưng bạn phải cho mọi người biết bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ họ hết sức có thể, bạn chỉ không tin rằng dự án này sẽ thành công.

Công ty luôn đưa ra các quyết định, còn chúng ta đôi khi không thể cứ thuận theo mà phải đứng lên trình bày quan điểm của mình. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống sẽ xảy ra bởi vì lúc nào uy tín cá nhân của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nguồn: nld.com.vn

0 comments: