E.coli

E.coli là gì?


E.coli (Escherichia coli) là vi sinh vật hiện diện trong đường ruột của người và các loài động vật máu nóng. Hầu hết các dòng E.coli không gây hại và đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định sinh lý đường ruột. Tuy nhiên có 4 dòng E.coli có thể gây bệnh cho người và một số loài động vật là Enteropathogenic E.coli, Enterotoxigenic E.coli, Enteroinvasive E.coli và Enterohaemorrhagic E.coli hay còn gọi là E.coli O157:H7.

Chúng ta thường gặp E.coli ở đâu?


Các loài E.coli hiện diện rộng rãi trong môi trường bị ô nhiễm phân hay chất thải hữu cơ, phát triển và tồn tại rất lâu trong môi trường. Gần đây, người ta còn chứng minh được rằng E.coli cũng hiện diện ở những vùng nước ấm không bị ô nhiễm chất hữu cơ.

Thực phẩm bị nhiễm E.coli như thế nào?


Do sự phân bố rộng rãi trong tự nhiên như vậy nên E.coli dễ dàng bị nhiễm vào thực phẩm từ nguyên liệu hay thông qua nguồn nước trong quá trình sản xuất, chế biến.

Biểu hiện khi bị nhiễm E.coli?


Các dòng E.coli gây bệnh gây ra các triệu chứng rối loạn đường tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng thay đổi từ nhẹ đến rất nặng, có thể gây ra chết người phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm, dòng gây nhiễm và khả năng đáp ứng của từng người.

Tiêu chảy ra máu là triệu chứng chính của nhiễm E.coli. Người bị nhiễm cũng có thể cảm thấy đau thắt bao tử và nôn ói. Triệu chứng chính thường bắt đầu 3 hay 4 ngày sau khi bị phơi nhiễm vi khuẩn E.coli. Phần lớn bệnh nhân hồi phục sau vài ngày hay một tuần sau khi mắc bệnh. Tuy nhiên cũng có thể có nhiều người bị nhiễm mà không có triệu chứng và không mắc bệnh.

Khi bệnh nhân bị nhiễm E. coli nghiêm trọng (tức có thể làm rối loạn máu và suy thận), một số biểu hiện có thể dễ nhận thấy như:
- Da xanh xao
- Cảm lạnh
- Cảm thấy yếu cơ
- Xuất hiện những vết thâm tím trên người
- Đi tiểu rất ít nước tiểu

Phát hiện E.coli bị nhiễm trong thực phẩm và trong nước bằng cách nào?


Nước và thực phẩm bị nhiễm E.coli chẳng có biểu hiện gì đặc biệt nên rất khó mà biết nước uống và thức ăn mà chúng ta dùng hàng ngày có bị nhiễm E.coli hay không? Thông thường, để phát hiện thực phẩm hay nước bị nhiễm E.coli phải thực hiện các thí nghiệm. Các thí nghiệm này được thực hiện rất phổ biến tại các cơ sở cung cấp dịch vụ phân tích thí nghiệm. Chi phí thực hiện cũng tương đối thấp.

Tiêu diệ E.coli bằng cách nào?


- Nấu chín thực phẩm ở nhiệt độ tối thiểu 70 oC từ 15 giây trở lên có thể hoàn toàn tiêu diệt được E.coli
- Các loại hóa chất khử trùng cũng có thể có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt loại vi khuẩn gây bệnh này

Nguồn: internet

0 comments: