Bán vé số hay đi học?

Có khi nào bạn thắc mắc tại sao bây giờ có nhiều người đi bán vé số như thế không? Nếu có ai đó thống kê lượng người đi bán vé số ngày nay so với khoảng 10 hay 15 năm trước chắc sẽ có kết quả rất ấn tượng!

Bán vé số hay đi học?
Lúc rảnh rỗi, tôi đã thử làm vài phép so sánh và phát hiện ra một điều thú vị, đó là: "Đi bán vé số mau mua được nhà ở hơn là đi học!". Đây quả là "sự thật đau lòng" đối với nhiều sinh viên và cả những người đã đi làm ngày nay.

Bên dưới là một vài chia sẻ về các phép so sánh này.

Để tiện cho việc so sánh, tôi giả định bắt đầu từ 02 đứa trẻ có độ tuổi 10 tuổi (tuổi này có thể đi bán vé số được rồi, và thực tế có nhiều trẻ 10 tuổi đã đi bán vé số).

1. Bán vé số

Giả định là một đứa trẻ nghỉ học, bắt đầu đi bán vé số từ năm 10 tuổi và bán liên tục cho đến năm 18 tuổi. Tổng thời gian bán vé số là 8 năm. Mỗi năm trẻ này đi bán vé số khoảng 300 ngày, mỗi này bán bình quân khoảng 200 tờ (những lúc ngồi quán cóc uống cà phê, tôi có hỏi vài em nhỏ bán vé số và 200 tờ/ ngày bình quân là hoàn toàn có thể đạt được), mỗi tờ vé số bán được lời khoảng 1200vnd. Vậy số tiền kiếm được trong 8 năm này là: 300 ngày x 200 tờ/ngày x 1200vnd/tờ x 8 năm = 576 triệu vnd

Từ năm 18 tuổi đến năm 22 tuổi, tức là 04 năm tiếp theo, lúc này kinh nghiệm bán vé số đã tăng cao và mỗi ngày có thể bán được 300 tờ vé số, giả định rằng tiền lời vẫn không tăng thêm. Số tiền kiếm được trong 04 năm này là: 300 ngày x 300 tờ/ngày x 1200vnd/tờ x 4 năm = 432 triệu vnd

Vậy tổng số tiền kiếm được từ năm 10 tuổi đến năm 22 tuổi là: 576 + 432 = 1008 triệu vnd (1 tỷ không trăm lẻ tám triệu đồng)

Từ năm 22 tuổi trở đi, người này vẫn tiếp tục bán vé số, và có thu nhập mỗi tháng là: 26 ngày x 300 tờ/ngày x 1200vnd/tờ = 9,36 triệu vnd . Với thu nhập như vậy nhưng chi phí đi làm là không đáng kể, vì bán vé số đi bộ mà, nếu có di chuyển từ khu vực này đến khu vực khác cách xa nhau thì có thể sử dụng xe buýt nên chi phí cũng rất thấp. Vậy thu nhập sau khi đã trừ chi phí đi lại cũng có thể kiếm được 9 triệu / tháng.

2. Đi học

Một đứa trẻ đi học từ năm 10 tuổi đến năm 18 tuổi, tại HCM, tổng cộng 08 năm, trong 08 năm này nó không hề kiếm được xu nào, và sử dụng chi phí như sau. Mỗi năm trẻ này đi học 12 tháng (thực tế chúng có được nghỉ hè đâu), mỗi tháng bố mẹ chúng phải đóng học phí chính khóa, ngoại khóa, học kèm, học ngoại ngữ, học vi tính, sổ vàng, tiền biếu thầy cô giáo, tiền thuê xe ôm chở đi đón về, tiền sách vở và dụng cụ học tập,.... tổng cộng khoảng 4 triệu / tháng. Vậy chi phí cho 8 năm này là: 12 tháng/năm x 8 năm x 4 triệu/tháng = 384 triệu

Giả định trẻ này học rất giỏi, không ở lại lớp nào và thi một phát là đậu đại học ngay. Vậy từ năm 18 tuổi đến 22 tuổi nó sẽ học đại học và chi phí cho mỗi tháng học đại học là khoảng 6 triệu/tháng (gồm tiền học chính khóa, tiền di chuyển, tiền làm chuyên đề, tiền sách vở, tiền học thêm anh văn, vi tính và các chuyên đề kỹ năng mềm,...). Chi phí phải bỏ ra trong 04 năm này là: 12 tháng/năm x 4 năm x 6 triệu/tháng = 288 triệu

Vậy tổng chi phí cho việc đi học từ năm 10 tuổi đến năm 22 tuổi là: 384 + 288 = 672 triệu

Sau khi tốt nghiệp ra trường, tức từ năm 22 tuổi trở đi, người này đi làm (giả định là tìm được việc ngay) và mức lương khởi điểm là 5 triệu/tháng và mỗi năm tăng lương 15% (đầy người tốt nghiệp đại học ra không đạt được mức này). Với điều kiện thu nhập như vậy, người này tích lũy như sau: năm thứ nhất kiếm được 60 triệu, năm thứ 2 kiếm được 60 x 1.15, ... Với cách tính này thì người này mất khoảng 9 năm (trong 9 năm này không được ăn uống hay mua sắm gì cả) để có thể trả được số tiền đã đầu tư cho việc học tập. Năm thứ 10 người này sẽ có thu nhập là 60 triệu x 3.52 = 211.2 triệu/năm, để kiếm được khoảng 1tỷ người này tiếp tục làm mà không được ăn gì cả cho đến năm thứ 15, tức là khoảng 37 hay 38 tuổi gì đó. Lúc này họ có số tài sản bằng với người đi bán vé số từ năm 10 tuổi và kiếm được số tiền tương đương vào năm 22 tuổi.

Với so sánh trên, bạn dễ dàng thấy rằng: Người đi làm kiếm được 1 tỷ ở năm 37 tuổi (với điều kiện không ăn uống mặc hoặc chi phí đi lại), và người bán vé số có thể kiếm được số tiền này chỉ ở 22 tuổi. Đương nhiên, trong so sánh này chỉ so sánh trên đa số những người đi học, không lấy những người học rất giỏi để ngay khi ra trường họ đã có thể kiếm được vài mươi triệu / tháng (số người này không phải không có nhưng chiếm tỷ lệ rất ít).

Mục tiêu của việc so sánh này không phải để chúng ta cho con em mình đi bán vé số nhưng để ta quan tâm hơn đến kết quả học tập của chúng. Nếu không, thà cho chúng đi bán vé số còn hơn. Về phần mình, chính chúng ta cũng cần xem lại tinh thần và thái độ học tập cầu tiến của mình, bởi bây giờ mình đi bán vé số cũng không có kỹ năng và đi làm thì không bằng người đi bán vé số xét về góc độ thu nhập.

Nếu có chỗ này đụng chạm đến ai trong bài viết này, xin mọi người bỏ quá cho!

Chúc thành công, Phạm Xuân Tiến