Apple và bức họa con bò của Picaso

Apple có thể là công ty công nghệ duy nhất trên thế giới dám so sánh bản thân với Picasso, Thời báo New York nhận định.

Trong một buổi học của khóa đào tạo nội bộ có tên “Đại học Apple”, giảng viên đã cho học viên xem 11 bản nháp bức họa “Con bò” của Picasso để minh họa quá trình Apple xây dựng sản phẩm.

Apple từ lâu đã thấm nhuần ý niệm cho rằng tính năng và vẻ đẹp xuất phát từ thiết kế đơn giản mà thanh nhã, vì vậy giáo viên các chương trình huấn luyện nội bộ thỉnh thoảng dùng những bản vẽ nháp của danh họa Picasso để minh họa quá trình sàng lọc ý tưởng cho đến khi còn lại những gì tinh túy nhất.

Đầu năm 1945, Picasso bắt tay vào vẽ “Con bò” qua 11 bức họa nháp.

Lúc đầu, con bò có đầy đủ mõm, vai và móng guốc, nhưng sau nhiều đợt tẩy gọt, những chi tiết trên biến mất.

Bức họa cuối cùng ra mắt công chúng được cấu thành bởi những đường lượn cong, nhưng hiển thị rõ rệt hình ảnh một chú bò.
Bản nháp và bản cuối của bức họa “Con bò”.


Xu hướng này xuất hiện trong nhiều sản phẩm của Apple ngày hôm ngay, điển hình là thiết kế tối ưu của chiếc chuột máy tính hiệu Apple.
Các thiết kế chuột máy tính qua từng thời kỳ của Apple.


Ý tưởng khóa học muốn truyền thụ tới học viên là: Các nhà thiết kế của Apple khao khát sự đơn giản, giống như việc Picasso đã loại bỏ các chi tiết để cho ra một tuyệt phẩm.

Steve Jobs là người đã “sáng lập” trường đại học đặc biệt này nhằm khắc sâu vào tâm trí các nhân viên văn hóa kinh doanh của công ty, cũng như giáo dục cho họ về lịch sử của Apple.

Các khóa học này không bắt buộc, nhưng hầu hết mọi nhân viên mới đều đăng ký tham gia.

Không giống như các tập đoàn khác, các đợt huấn luyện của Apple được tổ chức quanh năm.

Diễn giả là các nhân viên lâu năm của công ty, một số diễn giả đến từ các trường đại học danh tiếng như Yale, Harvard, M.I.T, Standford…

Những đợt đào tạo này được các nhân viên đăng ký tùy theo chuyên môn riêng, có tác dụng ở nhiều khía cạnh.

Ví dụ, một khóa học dạy các nhân viên cách hòa nhập suôn sẻ vào văn hóa Apple sẽ được thiết kế dành riêng cho các nhân viên từ Beats – công ty sản xuất tai nghe vừa được Apple thâu tóm.

Một vài khóa học khác đưa ra các case study phân tích các quyết định kinh doanh quan trọng của Apple, ví dụ như việc hiệu chỉnh khiến iPod và iTunes tích hợp với hệ điều hành Windows của Microsoft.

Đây từng là một quyết định gây tranh cãi trong giới điều hành của công ty.

Steve Jobs từng phản đối kịch liệt việc tích hợp iPod với Windows, nhưng cuối cùng ông cũng bằng lòng giao nhiệm vụ này cho người được thủy thác.

Cuối cùng, kết quả của việc tích hợp này đã khiến lượng người dùng của iPod và iTune tăng trưởng chóng mặt, nền tảng dẫn đến thành công của iPhone sau này.

Trong một khóa học khác có tên “Điều gì khiến Apple rất Apple”, ông Randy Nelson – một chuyên gia từ Pixar đã cho học viên xem một slide đăng ảnh chiếc điều khiển từ xa của Google TV với 79 nút.

Liền kề sau là slide của chiếc điều khiển Apple TV bằng kim loại mỏng, vỏn vẹn có 3 nút.
Sự khác nhau về số nút trên điều khiển của Google TV (trái) và Apple TV (phải).


Ông Nelson đã lý giải lý do khiến các nhà thiết kế của Apple quyết định sản xuất ra chiếc điều khiển có 3 nút. Đầu tiên, họ nảy ra một ý tưởng, rồi tranh cãi cho đến khi còn lại trong tay những gì thực sự cần thiết: Một nút để bật và dừng video, một nút để chọn video, và một nút để xem thực đơn chính.

Chiếc điều khiển của Google TV là một ví dụ đối lập, nó có quá nhiều nút, vì mọi thiết kế gia và kỹ sư tại Google làm việc trong dự án đó đều có được những gì họ muốn, ông chỉ ra.

Nguồn: http://saigontiepthi.vn