Nike, Adidas, Puma... đổ sang Việt Nam: Tiêu chuẩn của họ là gì?

Hàng loạt nhà sản xuất giày dép khổng lồ đã dịch chuyển các đơn đặt hàng từ Trung Quốc, Bangladesh vào Việt Nam, tạo cơ hội rất lớn cho ngành xuất khẩu da giày trong nước
Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (Lefaso) cho biết kim ngạch xuất khẩu ngành da giày, túi xách từ đầu năm đến nay đạt 5,7 tỉ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam hiện nằm trong tốp 5 nước có kim ngạch xuất khẩu giày dép lớn trên thế giới, cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Bangladesh.

Tại các thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản, sản lượng giày dép xuất khẩu của Việt Nam đứng thứ hai, chỉ sau Trung Quốc. Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) Việt tại thị trường EU tăng lên từ đầu năm 2014 khi chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) với mức thuế nhập khẩu giảm 3,5%-5% áp dụng cho Việt Nam và một số nước. EU đang là thị trường nhập khẩu giày dép lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch trên 2 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm. Một số thị trường mới tiềm năng cũng có mức tăng trưởng khá nhanh thời gian qua, như Úc, Nga, Trung Đông, Mỹ Latin…

Theo Lefaso, xu hướng dịch chuyển nhà máy, đơn hàng sản xuất của các thương hiệu giày dép lớn từ Trung Quốc vào Việt Nam đang tăng mạnh trong nửa đầu năm nay. Không chỉ Nike, Adidas, Puma chuyển các đơn hàng từ Trung Quốc, Bangladesh sang Việt Nam, Tập đoàn Target Sourcing Services - 1 trong 10 nhà phân phối lớn nhất thế giới - và Tập đoàn Dansu Group cũng đã khảo sát, đang có ý định mở rộng đầu tư vào nước ta. Những tập đoàn sản xuất túi xách cao cấp với thương hiệu hàng đầu như Lancaster, Sequoia Paris lâu nay chỉ đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc giờ cũng chuyển đầu tư qua Việt Nam để tránh rủi ro. Timberland, Puma cũng muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các đơn hàng chuyển từ Trung Quốc sang.

“Sự gia tăng các chi phí về lao động, môi trường… tại Trung Quốc khiến nhiều “ông lớn” phải ra đi. Việt Nam có lợi thế ổn định về chính trị, lao động, chất lượng hàng hóa nên thu hút nhiều đơn hàng từ các nước chuyển sang” - đại diện Lefaso nhận định. Cụ thể, chi phí nhân công ở Việt Nam là 0,8 USD/giờ, trong khi Trung Quốc là 1,9 USD, Indonesia 1,75 USD, Thái Lan 1,32 USD… Ngoài ra, việc tham gia đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) như FTA Việt Nam - EU, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng góp phần tạo dòng dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam, để tận dụng các ưu đãi về thuế quan.

Các DN xuất khẩu đang tiếp nhận đơn hàng mùa S1-2015 và đang ở giai đoạn cao điểm S2-2014 sản xuất cung cấp giày cho mùa thu đông. Dự báo số lượng đơn hàng xuất khẩu giày dép sẽ tăng khoảng 30% trong năm nay.
Nguồn:nld.com.vn, xem bản tin đầy đủ tại đây

Các nhà máy sản xuất hàng may mặc cũng cần nghiên cứu các tiêu chuẩn áp dụng cho nhà cung cấp của các nhà sản xuất khổng lồ này:

0 comments: