Nhiều ngành công nghiệp sẽ bị “siết” định mức năng lượng: Thời điểm cần xem xét áp dụng ISO 50001

Trong năm 2015, Bộ Công Thương sẽ ban hành thông tư quy định tiêu chuẩn định mức tiêu thụ năng lượng cho một số ngành công nghiệp trọng điểm như sản xuất sắt thép, sản xuất giấy và bột giấy, nhựa và chất dẻo, đồ uống gồm rượu bia và nước giải khát và chế biến thực phẩm.
Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ -
Tiết kiệm năng lượng thuộc Bộ Công Thương
phát biểu tại hội thảo chiều 25-6 - Ảnh: Văn Nam
Sau khi có định mức tiêu thụ năng lượng này, Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành lộ trình áp dụng bắt buộc các tiêu chuẩn định mức năng lượng cho các ngành sản xuất nói trên. Theo đó, nếu các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp này không đáp ứng tiêu chuẩn định mức tiêu thụ năng lượng sẽ bị phạt hoặc bị dừng hoạt động.
Đây là những thông tin được ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ khoa học Công nghệ - Tiết kiệm năng lượng thuộc Bộ Công Thương cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại hội thảo bàn về khung pháp lý và cơ chế chính sách sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Tổng Cục Năng lượng thuộc Bộ Công Thương tổ chức chiều nay (25-6).

Theo ông Vũ, mục tiêu của việc đưa ra các tiêu chuẩn định mức năng lượng cho các ngành nói trên nhằm đưa ra các rào cản về kỹ thuật để ngăn chặn, loại bỏ các công nghệ, thiết bị lạc hậu được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu vào Việt Nam. Chẳng hạn máy móc có hiệu suất năng lượng dưới mức quy định sẽ không cho nhập khẩu.

Theo ông Vũ, từ 2005 - 2010 tăng trưởng tiêu thụ năng lượng 11%/năm và thời gian gần đây có những năm cao điểm tăng trưởng tiêu thụ điện trên 17%/năm. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện của Việt Nam tiếp tục tăng cao.

Ông Vũ cho rằng tiêu thụ điện tăng cao có thể dẫn đến mất cân bằng cung – cầu trong tương lai. Sau 2016 trở đi Việt Nam sẽ không còn cân bằng được giữa cung và cầu năng lượng, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than cho các nhà máy điện than, nhập khẩu cả khí để đảm bảo nhu cầu năng lượng quốc gia.

Theo các chuyên gia năng lượng, ngành thép hiện nay cũng đang được xem là ngành "ngốn" nhiều điện nhất. Việt Nam hiện có 65 dự án sản xuất gang thép có công suất 100.000 tấn/năm trở lên. Mặc dù các nhà máy thép mới chạy xấp xỉ 50% công suất thiết kế nhưng hàng năm tiêu thụ khoảng 3,5 tỉ kWh điện. Tính chung cả ngành thép mỗi năm tiêu thụ 5,26% tổng lượng điện cả nước.

Nhiều lò luyện phôi thép sử dụng năng lượng lớn, công nghệ luyện phôi thép chủ yếu là lò điện, công suất thấp, lạc hậu nên suất tiêu hao năng lượng còn cao.
[Nội dung thông tin trên được đăng tải tại http://www.thesaigontimes.vn]
Đây có lẽ chính là thời điểm mà các doanh nghiệp cần xem xét việc triển khai áp dụng chương trình quản lý năng lượng, cụ thể là áp dụng ISO 50001