Trà Xanh!

Một loại thuốc trà xanh có tác dụng giảm cân.
Một loại thuốc trà xanh
có tác dụng "giảm cân".
Có một loại trà đặc biệt được gọi là “trà xanh”, với rất nhiều những lời tán dương ca tụng về tác dụng của nó. Tuy vậy, không phải lúc nào trà xanh cũng tốt như ngươi ta nghĩ, và trong một vài trường hợp, nó có thể làm hại chúng ta.

Trên thế giới có rất nhiều loại trà. Trà đen (các nước châu Á gọi là hồng trà) được sử dụng rộng rãi tại Châu Âu, Bắc Mĩ và Bắc Phi; chiếm tới 80% số lượng trà được sản xuất và tiêu thụ hàng ngày. Trà xanh chiếm phần lớn lượng trà còn lại, phổ biến nhất tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Morocco. Chỉ có một lượng rất nhỏ trà trắng và trà Ô Long được sử dụng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa trà xanh và trà đen là chúng thường được sản xuất từ nhiều giống khác nhau của cây chè và cách chúng được xử lý.


Lá chè xanh không phải trải qua quá trình oxi hóa, do đó chúng chứa những hợp chất phenol không bị oxi hóa như cathechin, màu trà cũng nhạt hơn so với các loại trà khác. Ngược lại, lá chè đen phải trải qua quá trình oxi hóa, chúng chứa các hợp chất phenoloxi hóa như theaflavin và thearubigin, và kết quả cuối cùng là một chất lỏng đậm màu.

Lượng protein và axit amin (chiếm khoảng khoảng 19% tổng trọng lượng chè), chất xơ, các loại cacbonhydrate (33%), chất béo (7%) và khoáng chất (5%) trong các loại lá chè khô là gần tương đương nhau. Chúng chỉ khác nhau ở chỗ trà xanh không có hợp chất phenoloxi hóa, còn trà đen chứa khoảng 25% hợp chất này.

Lượng caffein trung bình có trong một tách cà phê là khoảng 100 miligram. Trà đen có khoảng 55 mg caffein, trong khi trà trắng chứa khoảng 20 mg.

Nhưng chủ yếu những lời ca ngợi trà xoay quanh những hợp chất phenol với các tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe: điều trị bệnh đau đầu,đau nhức toàn thân, bệnh trầm cảm, cũng như bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư dạ dày, đại tràng, vú, buồng trứng, bàng quang và tuyến tiền liệt, thậm chí là điều trị cả loãng xương và đau răng, sâu răng.

Tuy vậy, các hóa chất được cho là tốt này lại được tìm thấy ở rất nhiều các loại rau củ quả, quả cacao và rượu.

Điều đáng nói là các nghiên cứu về tác dụng của trà xanh thường không được thực hiện trên con người, thay vào đó, chúng thường được thực hiện trên động vật hoặc trên các tế bào trong phòng thí nghiệm.

Trong thực tế, cũng có một vài nghiên cứu được thực hiện với con người, nhưng chúng không hoàn chính xác và khôngđược thực hiện nghiêm ngặt. Dođó, các nghiên cứu này đã bỏ qua những yếu tố có thể làm thay đổi kết quả, ví dụ như truyền thống và sự khá giả của một gia đình, chế độ ăn uống,... Những người có nếp sống lành mạnh thường hay uống trà xanh, vì thế nên việc uống trà xanh là kết quả của nếp sống lành mạnh, thay vì là nguyên nhân dẫn đến những lợi ích về sức khỏe. Thêm vào đó, các nghiên cứu cũng tìm thấy những kết quả trái ngược nhau.

Khoảng 80% trà xanh được sản xuất ở Trung Quốc. Một nghiên cứu vào năm 2006 đã đo lượng chì có trong trà xanh Trung Quốc. Nghiên cứu này đã tìm ra rằng hàm lượng chì trong một vài loại trà nhiều hơn đến 50 lần so với mức cho phép, nguyên nhân là do quá trình công nghiệp hóa quá đồ sộ ở Trung Quốc. Chì được rễ cây hấp thụ từ trong đất và có trong lượng đất dính trên lá chè.

Trong trà xanh có một số hóa chất vô cùng mạnh. Tạm thời bỏ qua nước trà, chúng ta sẽ cùng nhìn vào những loại thuốc viên trà xanh được bày bán rộng rãi trong các hiệu thuốc. Rất nhiều trường hợp đã được ghi nhận rằng những loại thuốc viên này làm tổn thương gan và gây ra bệnh vàng da, khiến cho bệnh nhân phải nhập viện.


Các loại trà xanh đóng chai uống liền thường chứa một lượng rất lớn đường và caffein, do đó thực chất chúng không hề có đầy đủ các hóa chất có trong trà xanh nguyên chất như được in trên nhãn mác. Lá chè khô và túi trà cũng có chất lượng tương tự, chỉ là chúng không có đường. Một điều đáng ngạc nhiên nữa là một vài loại trà đóng túi còn có chứa khoảng 2,5 microgram chì.

Trà xanh có một lịch sử lâu dài, được chế biến đầu tiên vào khoảng tầm thế kỉ thứ 28 trước công nguyên, thuộc triều đại của vị hoàng đế Trung Quốc Thần Nông (hay còn được gọi là Viêm Đế hoặc Ngũ Cốc Tiên đế).

Có lẽ thông điệp rõ ràng nhất là chúng ta chỉ nên uống trà cách ngày hoặc uống một đến hai tách nhỏ một ngày và nhâm nhi trà một cách chậm rãi, thay vì ngày nào cũng uống liên tục cả vài lít.

(Nguồn: www..........)